Tynnyl Shop

Da và Môi trường

Nguyễn Phương Minh
Ngày 13/11/2022
sun light

BỨC XẠ MẶT TRỜI GÂY LÃO HOÁ & UNG THƯ DA

Tia UVA có liên quan đến lão hóa da, cùng với tác động của UVB làm ức chế miễn dịch da. Dẫn đến tình trạng ung thư da như u hắc tố ác tính, ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC. Tuy nhiên, tia UVA và UVB làm hỏng DNA thông qua các cơ chế khác nhau. Do mức độ thâm nhập vào da phụ thuộc vào bước sóng, UVB chủ yếu được hấp thụ bởi các thành phần tế bào biểu bì (protein, DNA). Trong khi đó, UVA xâm nhập sâu vào lớp đáy của biểu bì và nguyên bào sợi của da. Ngày càng có nhiều bằng chứng chứng minh rằng tia UVA kết hợp với các chất ô nhiễm môi trường thông thường, như PAHs làm tăng đáng kể hiện tượng ảnh hưởng ánh sáng có thể nhìn thấy trên da.

Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ DẪN ĐẾN CÁC BỆNH VỀ DA

Làn da bạn hoạt động như một lá chắn sinh học chống lại các chất ô nhiễm không khí hoá học và vật lý có tính oxy hoá. Nhưng việc tiếp xúc lâu dài hoặc lặp đi lặp lại với mức độ cao của các chất ô nhiễm này có thể có những tác động tiêu cực  sấu sắc đến làn da. Viêkc da tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí góp phần làm lão hoá và kích ứng da.  Các tình trạng viêm da hoặc dị ứng như chàm, vẩy nến hoặc mụn trứng cá. Trong đó ung thư da là ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

climit change

KHÍ HẬU THAY ĐỔI KHIẾN DA TRỞ NÊN NHẠY CẢM HƠN

Da là cơ quan tiếp xúc nhiều nhất với môi trường. Do đó, các bệnh ngoài da có xu hướng nhạy cảm cao với khí hậu. Ví dụ, sự nóng lên toàn cầu, nạn phá rừng và thay đổi lượng mưa có liên quan đến sự khác biệt trong phân bố địa lý của các vật trung gian của một số bệnh truyền nhiễm (bệnh leishmaniasis, bệnh lyme, v.v.) bằng cách thay đổi sự lây lan của chúng. Môi trường ấm và ẩm ướt cũng có thể khuyến khích sự xâm nhập của da do vi khuẩn và nấm. Trên thực tế, khi chuyển mùa số bệnh nhân gặp vấn đề da liểu thường tăng lên.

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HẠT VI NHỰA

Những hạt nhựa rắn có kích thước từ 5 mm trở xuống và không hòa tan trong nước. Được sử dụng bởi nhiều ngành công nghiệp cho nhiều mục đích khác nhau. Bao gồm cả làm thành phần trong mỹ phẩm chăm sóc da.

HẠT VI NHỰA ĐE DOẠ ĐẾN MÔI TRƯỜNG SỐNG CỦA SINH VẬT BIỂN

Rất nhiều loại hạt vi nhựa có kích thước nhỏ hơn 1mm. Điều này có nghĩa là chúng có thể dễ dàng được rửa trôi xuống cống rãnh và theo hệ thống thải ra sông ngòi, biển và đại dương. Khi ở đó, hạt vi nhựa có thể bị sinh vật biển vô tình tiêu thụ. Sinh vật không thể không thể tiêu hóa nhựa có thể dẫn đến tử vong. Hơn thế nữa, các sinh vật biển đang phải chiến đấu để tồn tại trong môi trường sống bị xâm nhập bởi các loại rác thải nhựa mà con người loại bỏ.

CHỈ 1 SẢN PHẨM CÓ CHỨA CÓ THỂ THẢI RA BIỂN ĐẾM 100.000 HẠT VI NHỰA

Các sản phẩm chăm sóc da chứa hạt vi nhựa giúp tạo độ đặc cho kết cấu hoặc tăng độ làm sạch (trong các sản phẩm tẩy tế bào chết hay sữa rửa mặt). Các hạt kim tuyến sử dụng trong các sản phẩm trang điểm cũng đều không bị phân hủy và trôi nổi trong nước và trên mặt biển trong 1000 năm tới. Chúng có thể bị sinh vật biển tiêu thụ và khiến cá bị thay đổi nội tiết tố đe dọa cơ hội sống sót của chúng. Nếu chúng ta ăn cá, chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với tác hại tiềm ẩn của vi nhựa.

 

Viết bình luận của bạn

Trị Mụn Tại Nhà – Sau Kì Nghỉ Dài

Nguyễn Phương Minh
|
Ngày 30/04/2024

  Mụn sẽ xuất hiện khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Bã nhờn, mồ hôi, vi khuẩn, bụi bẩn tích tụ lại không thoát ra...

Xem thêm

Skin Cycling

Nguyễn Phương Minh
|
Ngày 01/03/2023

Skin cycling – Vòng lặp dưỡng da được cho là phương pháp dưỡng da mới mẻ, tối ưu và vì thế tạo hiệu ứng kích...

Xem thêm

Dự đoán xu hướng dưỡng da năm 2023

Nguyễn Phương Minh
|
Ngày 24/02/2023

  Năm 2022 đã khép lại, thị trường mĩ phẩm và các diễn đàn dưỡng da đã chứng kiến những sự chuyển mình của lĩnh vực...

Xem thêm

NHẬN NGAY KHUYẾN MÃI VÀ BÀI VIẾT HAY NHẤT TỪ TYNNYL

icon icon icon

Giỏ hàng