Tynnyl Shop

Tóc sâu - nguyên nhân và cách xử lí

Nguyễn Phương Minh
Ngày 08/02/2023

Khi phát hiện có tóc sâu hay còn gọi là tóc ngứa, nhiều người thường chọn cách nhổ bỏ nhưng đây không phải là giải pháp hiệu quả để giải quyết tóc sâu. Vậy chính xác tóc sâu hay tóc ngứa là gì, nguyên nhân do đâu và cách điều trị như thế nào?

1. Tóc sâu là gì?

2. Nguyên nhân gây tóc sâu

2.1. Buộc tóc quá chặt hoặc thường xuyên nhổ tóc

2.2. Di truyền

2.3. Nội tiết tố

2.4. Tóc khô

3. Có nên nhổ tóc sâu không?

4. Tóc sâu có gây rụng tóc và hói đầu không?

5. Cách điều trị, ngăn ngừa tóc sâu và duy trì mái tóc khỏe đẹp

1. Tóc sâu là gì?

Tóc sâu là những sợi tóc xơ cứng, dày bất thường, xoăn và vuốt dọc theo sợi tóc có cảm giác sần sùi thay vì nhẵn mịn như sợi tóc bình thường. Đặc biệt, tóc sâu gây ngứa ngáy nên còn được gọi là tóc ngứa. Khi phát hiện tóc sâu, nhiều người thường ngay lập tức nhổ bỏ nhưng thực chất việc này không giải quyết được tận gốc vấn đề. Khi tóc mới mọc ra, nó sẽ vẫn có những đặc điểm của tóc sâu và tiếp tục gây ngứa.

2. Nguyên nhân gây tóc sâu

Tóc sâu có thể do nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân phổ biến là viêm nang tóc, dày sừng nang lông (một tình trạng khiến nang lông bị tắc nghẽn) hoặc vết thương nhỏ trong nang tóc. Những tình trạng này làm cho tóc mọc ra từ nang tóc bị biến dạng, dày bất thường và gây ngứa.

Ngứa do tóc sâu xuất phát từ nguyên nhân gốc rễ gây ra sự phát triển tóc bất thường, chẳng hạn như viêm tắc các nang tóc. Khi nhổ tóc sâu, tình trạng viêm tắc vẫn còn và đó là lý do tại sao chúng ta vẫn cảm thấy ngứa sau khi nhổ bỏ tóc sâu.

Các nguyên nhân có thể gây tóc sâu:

2.1. Buộc tóc quá chặt hoặc thường xuyên nhổ tóc

Những điều này sẽ làm tăng nguy cơ tắc nghẽn hoặc nhiễm trùng nang tóc.

Tắc nghẽn nang tóc: Điều này có thể xảy ra do thường xuyên nhổ tóc. Sau khi nhổ tóc, cơ thể sẽ tích tụ chất sừng (keratin) để ngăn ngừa nhiễm trùng ở nang tóc. Sự tích tụ chất sừng bất thường sẽ làm tắc nghẽn nang tóc và khiến cho tóc không thể phát triển bình thường. Trong một số trường hợp, điều này còn gây ra tình trạng viêm nang tóc và khiến cho tóc mọc ngược (mọc hướng vào bên trong da thay vì hướng ra ngoài). Đến khi tóc mọc được ra khỏi bề mặt da, sợi tóc thường bị xoăn và gây ngứa.

Nhiễm trùng nang tóc: Nguyên nhân thường là do buộc tóc quá chặt khiến cho tóc bị rụng, tạo ra vết thương nhỏ ở nang tóc hoặc khiến cho lỗ chân tóc bị rộng. Điều này tạo điều kiện cho nấm hoặc vi khuẩn tồn tại tự nhiên trên da đầu xâm nhập vào nang tóc và gây viêm.

2.2. Di truyền

Đôi khi tóc sâu là do di truyền. Không phải nang tóc nào cũng tạo ra sợi tóc giống nhau. Đặc điểm tóc của mỗi người cũng có sự khác biệt. Mặc dù hầu hết người Châu Á có tóc thẳng những vẫn có một số người có tóc xoăn hoặc gợn sóng. Đôi khi những sợi tóc mà chúng ta nghĩ là tóc sâu lại thực ra là tóc bình thường.

2.3. Nội tiết tố

Nội tiết tố (hormone) có ảnh hưởng rất lớn đến tóc. Ngoài việc gây rụng tóc, một số hormone còn có thể khiến tóc xoăn hoặc gợn sóng trở nên thẳng hoặc ngược lại khiến tóc thẳng trở nên xoăn và sần sùi. Ví dụ, hormone androgen ở phụ nữ có thể khiến cho một số sợi tóc thẳng trở thành tóc xoăn.

2.4. Tóc khô

Tóc khô và hư tổn cũng có thể trở nên xoăn giống như tóc sâu nhưng không gây ngứa. Những sợi tóc hư tổn có thể còn bị chẻ ngọn và dễ gãy rụng.

3. Có nên nhổ tóc sâu không?

Không nên nhổ tóc sâu vì nhổ tóc làm tổn thương nang tóc. Nhổ tóc còn làm cho các nang tóc dễ bị nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn. Vì vậy, khi có tóc ngứa thì nên giải quyết tình trạng viêm nang tóc hoặc tắc nghẽn nang tóc thay vì nhổ. Khi nguyên nhân được giải quyết thì nang tóc sẽ mọc ra tóc mới bình thường.

Nếu cảm thấy khó chịu với những sợi tóc sâu thì có thể tạm thời giải quyết vấn đề bằng cách dùng kéo cắt đi những sợi tóc đó thay vì nhổ để ngăn ngừa tình trạng viêm, tắc nghẽn và tổn thương nang tóc.

Ngoài ra, việc thường xuyên nhổ tóc sâu còn có thể dẫn đến một chứng rối loạn tâm thần có tên là “hội chứng nghiện giật tóc” (trichotillomania). .

4. Tóc sâu có gây rụng tóc và hói đầu không?

Tóc sâu hoàn toàn không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến rụng tóc hay hói đầu. Tóc sâu có thể khiến mái tóc bị mỏng đi nhưng sau một thời gian, những sợi tóc đã nhổ sẽ mọc trở lại bình thường.

Đôi khi, chúng ta vô thức nhổ quá nhiều tóc ngứa và tóc mới không mọc lên kịp, khiến cho mái tóc trở nên mỏng hơn bình thường. Ngoài ra, việc nhổ tóc sẽ khiến các nang tóc dễ bị nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn và điều này sẽ càng tạo ra nhiều tóc sâu hơn.

Ở những người bị rụng tóc hoặc hói đầu do các nguyên nhân khác, chẳng hạn như nội tiết tố hoặc di truyền, việc nhổ tóc sẽ gây hại cho nang tóc, khiến cho tóc càng bị rụng nhiều hơn hoặc mảng hói ngày càng lan rộng.

5. Cách điều trị, ngăn ngừa tóc sâu và duy trì mái tóc khỏe đẹp

Có nhiều cách đơn giản để tự trị tóc sâu tại nhà nhưng có thể sẽ không chữa khỏi được nguyên nhân gốc rễ vì đôi khi, tóc sâu là do các nguyên nhân không thể kiểm soát như di truyền hoặc nội tiết tố. Tuy nhiên, nếu tóc sâu là do nang tóc bị viêm hoặc tắc nghẽn thì thường sẽ tự hết khi tình trạng viêm hoặc tắc nghẽn biến mất. Tóc mới mọc ra sẽ thẳng bình thường, không còn bị xoăn, sần sùi và không gây ngứa.

Các phương pháp điều trị tóc sâu:

  • Dùng khăn ẩm đắp lên da đầu để giảm viêm và làm cho chất sừng tích tụ trong nang tóc dễ dàng bong ra.
  • Gội đầu thường xuyên để giữ cho da đầu sạch sẽ, giảm số lượng nấm và vi khuẩn
  • Nếu có mụn mủ xung quanh nang tóc thì nên đi khám bác sĩ da liễu để tìm ra nguyên nhân và có biện pháp điều trị thích hợp.

Nếu tóc sâu là do tóc hư tổn thì cũng có thể điều trị được. Điều quan trọng nhất là phải gội đầu đúng cách:

  • Gội đầu bằng nước có nhiệt độ vừa phải, không quá nóng không quá lạnh
  • Gội đầu khoảng 3 - 4 lần một tuần, không nhiều hơn không ít hơn. Nếu bạn gội đầu quá ít, vi khuẩn và nấm trên da đầu sẽ có điều kiện sinh sôi mạnh mẽ. Và nếu gội đầu quá nhiều, da đầu sẽ bị mất đi lượng dầu giữ ẩm tự nhiên và bị khô, bong tróc. Da đầu khô sẽ sinh ra gàu và ngứa.

Ngoài ra, bạn cũng nên sửa các hành vi có thể gây tóc sâu, chẳng hạn như nhổ, kéo tóc và buộc tóc quá chặt. Nếu đã thử các cách nêu trên và tình trạng tóc sâu vẫn không đỡ, da đầu ngứa ngáy dữ dội hoặc có các triệu chứng viêm nhiễm thì nên đến gặp bác sĩ chuyên về tóc và da đầu để được tư vấn điều trị.

Kết luận

Tóc sâu không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Nhưng nhổ tóc sâu có thể gây ảnh hưởng xấu đến nang tóc. Nếu tóc sâu, da đầu bị ngứa nhiều và có mụn mủ trên đầu thì nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị dứt điểm. Nếu tình trạng viêm không được điều trị, nang tóc sẽ dần bị phá hủy và bị teo.

Viết bình luận của bạn

Trị Mụn Tại Nhà – Sau Kì Nghỉ Dài

Nguyễn Phương Minh
|
Ngày 30/04/2024

  Mụn sẽ xuất hiện khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Bã nhờn, mồ hôi, vi khuẩn, bụi bẩn tích tụ lại không thoát ra...

Xem thêm

Skin Cycling

Nguyễn Phương Minh
|
Ngày 01/03/2023

Skin cycling – Vòng lặp dưỡng da được cho là phương pháp dưỡng da mới mẻ, tối ưu và vì thế tạo hiệu ứng kích...

Xem thêm

Dự đoán xu hướng dưỡng da năm 2023

Nguyễn Phương Minh
|
Ngày 24/02/2023

  Năm 2022 đã khép lại, thị trường mĩ phẩm và các diễn đàn dưỡng da đã chứng kiến những sự chuyển mình của lĩnh vực...

Xem thêm

NHẬN NGAY KHUYẾN MÃI VÀ BÀI VIẾT HAY NHẤT TỪ TYNNYL

icon icon icon

Giỏ hàng