Tynnyl Shop

Retinol là gì?

Nguyễn Phương Minh
Ngày 18/11/2022

Khi bạn hỏi một chuyên gia trong lĩnh vực Skincare hay chỉ đơn thuần là một Skincare Holic: “Thành phần vàng trong làng nâng tầm vẻ đẹp của làn da và chống lão hóa là gì ?” thì gần như chắn chắn câu trả lời bạn nhận được sẽ là Retinol. Vậy Retinol là gì và công dụng của nó ra sao mà nó lại được yêu thích và ca tụng là Ngôi sao chống già như vậy.

Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu xem Retinol là gì?!

BÀI VIẾT NÀY CÓ GÌ?

1. Retinol là gì?

1.1. Cơ chế hoạt động:

1.2. Những phái sinh khác của nhóm Retinoids

2. Công dụng của Retinol

3. Những hoạt chất NÊN và KHÔNG NÊN kết hợp cùng Retinol

3.1. Những hoạt chất nên kết hợp

3.2. Những hoạt chất không nên kết hợp

4. Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng Retinol

5. Cách hạn chế và khắc phục những tác dụng phụ

1. Retinol là gì?

Retinol là dẫn xuất phổ biến nhất được dùng trong các sản phẩm đặc trị các vấn đề về da của RetinA hay còn gọi là Retinoids (vitamin A). Retinoids được chứng minh là nó có tác động lên các tế bào da và giúp tế bào da trở nên khỏe mạnh hơn. Ban đầu khi mới được ứng dụng vào nền công nghiệp mĩ phẩm Retinoids được dùng với  mục đích trị mụn nhưng trong quá trình trị mụn người ta nhận thấy Retinoids có tác dụng chống lão hóa mạnh mẽ cũng như giải quyết các vấn đề về sắc tố,  phòng ngừa và làm chậm quá trình  hình thành các nếp nhăn, hỗ trợ tăng sinh collagen.

1.1. Cơ chế hoạt động:

Theo lí thuyết khi sử dụng Retinol đường bôi trên da, Retinol phải qua hai bước chuyển hóa để trở thành dạng Retinoic Acid hay Tretinoin (là dạng được hấp thụ hoàn toàn trên da) và Retinol nhẹ hơn Tretinoin 20 lần vì vậy Retinol được coi là thân thiện với làn da hơn hẳn so với Tretinoin.

Retinol có tác dụng thanh tẩy lớp da chết, nhưng hoàn toàn không giống hoạt động tẩy tế bào chết của các loại tẩy da chết hóa học như AHA hay BHA. Retinol thúc đẩy quá trình turn over của các tế bào bằng cách gây ức chế sự phân hủy của collagen, liên kết tế bào, thúc đẩy các tế bào mới phát triển và giúp lấp đầy các lớp da bên dưới.

1.2. Những phái sinh khác của nhóm Retinoids

– Isotretinoin: Là phái sinh đường uống, được gọi văn tắt là Iso. Iso không được phép sử dụng khi không có sự kê đơn của bác sĩ và được chỉ định trong điều trị mụn trứng cá thể nặng. Khi điều trị mụn bằng Iso, điều cần đặc biệt chú ý là uống ĐÚNG – ĐỦ LIỀU và có sự chỉ định cũng như theo dõi của bác sĩ.

– Adaplene : Thường được kê bôi trong các trường hợp mụn trứng cá thể nặng nhưng chưa tới mức uống Iso.Adaplene có mặt trong đồ bôi ở dạng Thuốc được kê toa, không phải mĩ phẩm.

– Tazarotene: Tương tự như Adaplene, Tazarotene có mặt trong các sản phẩm Thuốc bôi được kê toa,không phải mĩ phẩm, được dùng trong các trường hợp mụn trứng cá thể vừa hoặc nhẹ và các bệnh về da liễu như vẩy nến.

– Tretinoin : Theo lý thuyết khi sử dụng sản phẩm đường bôi chứa Tretinoin da sẽ hấp thụ hoàn toàn mà không cần trải qua các bước chuyển hóa nên Tretinoin là một phái sinh rất mạnh mẽ , mạnh gấp 20 lần Retinol ở cùng nồng độ( tuy nhiên đây chỉ là con số mang tính ước lệ, tượng trưng vì còn phụ thuộc rất nhiều ở công thức và điều chế cũng nhue nền sản phẩm ).

– Retinaldehyde : Mạnh gấp Retinol 12 lần ở cùng nồng độ, chỉ cần trải qua 1 bước chuyển hóa thành Retinoic Acids. Cũng như các dẫn xuất khác của vitamin A, retinaldehyde có tác dụng trị mụn nhờ cơ chế tiêu diệt khuẩn P.acne và chống lão hóa mạnh mẽ.

– Retinyl Palmitate : Là phái sinh yếu nhất trong nhóm Retinoids, cosmawtj trong các sản phẩm dưỡng nhiều hơn là đặc trị và rất ít có tác dụng hoặc tác dụng không rõ ràng.

2. Công dụng của Retinol

Chống lão hóa: Nhờ sự thay mới tế bào và tăng sinh collagen mà từ đó Retinol giúp làm chậm quá trình hình thình các nếp nhăn và có tác dụng làm mờ các nếp nhăn mới hình thành. Ngoài ra Retinol còn kích thích sản sinh GAGs-là chất giữ nước của lớp trung bì giúp da có độ trong, căng bóng. Bởi vậy sẽ là một thiếu sót rất lớn khi xây dựng một chu trình chăm sóc da nhằm lão hóa, chống già mà lại không có sự xuất hiện của Retinol.

Làm sáng da: Retinol cũng  giúp ức chế việc sản sinh hắc tế bào ( Melanocytes- là tế bào nắm giữ việc sản sinh melanin ) gây ra hiện tượng bị tăng sắc tố do đó có tác dụng trong điều trị các vần đề về sác tố da như thâm, nám, đốm đen, tàn nhang…

Trị mụn : Retinol được coi là thần dược trong trị mụn. Nhờ cơ chế thúc đẩy thay mới tế bào, bình thường hóa quá trình sừng hóa của da, Retinol giúp làm thông thoáng lỗ chân lông bị bít tắc tắc, giảm tiết dầu đồng thời kháng khuẩn, kháng viêm và từ đó kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn mụn P.acnes.

3. Những hoạt chất NÊN và KHÔNG NÊN kết hợp cùng Retinol

3.1. Những hoạt chất nên kết hợp

Niacinamide: hay còn được gọi với cái tên dễ nhớ là B3. Niacinamide có tác dụng chống ô xi hóa, kháng viêm, làm sáng da, phục hồi màng bảo vệ da nên khi sử dụng chung routine với Retinol sẽ đưa lại kết quả tốt nhất cho làn da.

Các Peptide: Tăng sinh tế bào, hỗ trợ tăng sinh collagen và ellastin, sữa chữa tế bào ( DNA Repair).

AHA/BHA: Nhiều ý kiến cho rằng không nên kết hợp AHA/ BHA trong chu trình dưỡng da với Retinol vì có thể tăng nguy cơ kích ứng. Điều này chỉ đúng trong trường hợp da bạn yếu hoặc chưa quen với việc sử dụng Retinol. Bởi vậy bạn có thể tách ra ngày khác hoặc buổi khác.Tuy nhiên khi da đã quen với tần suất sử dụng Retinol bạn có thể thử kết hợp với cả AHA/ BHA sẽ đưa lại hiệu quả cao hơn.

Hydroquione: Nếu bạn đang điều trị các vấn đề về sắc tố như thâm/nám và có sử dụng HQ thì HQ hoàn toàn có thể kết hợp với Retinol.

3.2. Những hoạt chất không nên kết hợp

Benzoyl Peroxide: Không nên kết hợp Benzoyl peroxide cùng Retinol trong cùng một chu trình mà hãy tách ra dung vào buổi khác vì BP có thể gây khô da và làm tình trạng kích ứng nặng thêm. Nếu kết hợp bạn nên đợi 30 phút sau khi bôi Retinol và chỉ nên sử dụng BP như sản phẩm chấm mụn.

Vitamin C dạng LAA: Vitamin C dạng LAA ( Ascorbic acid) hoạt động tốt nhất ở dải PH 2.8-3.2 trong khi đó dải PH tốt nhất của Retinol 6.0- 6.5. Vì vậy khi dung chung trong một chu trình dưỡng da có thể làm giảm tác dụng của cả hai.

4. Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng Retinol

 Là một hoạt chất có tác dụng mạnh mẽ nhưng khả năng kích ứng cũng rất cao. Dưới đây là những hiện tượng kích ứng có thể gặp phải khi sử dụng Retinol:

  • Rát da, đỏ da, bong tróc: Thông thường việc kích ứng với Retinol không đến ngay sau một đêm mà sau tầm 3-4 ngày thì bắt đầu da bạn xuất hiện các hiện tượng như rát, đỏ và bong tróc. Mức độ rát , đỏ và bong tróc nặng hay nhẹ tùy từng cá nhân, có bạn thì chỉ thấy hơi rát và bong tróc ít nhưng cũng có nhiều trường hợp rát tới mức chỉ bôi HA/ B5 thôi cũng thấy cực kì “thốn” rồi.
  • Mức độ kích ứng nặng hơn có thể gặp phải là da đỏ, bong tróc kèm theo sưng vù như ong đốt, đặc biệt là vùng da quanh mắt.
  • Có thể lên mụn lẩn nhẩn, da khô và sần hơnhoặc da trông có vẻ xỉn màu hơn bình thường.
  • Kích ứng nặng: Lên mụn viêm đỏ, tình trạng viêm không giảm đi mà trở nên trầm trọng hơn.

5. Cách hạn chế và khắc phục những tác dụng phụ

Không tham lam: Dù Retinol là thần dược trong trijmunj và chống lão hóa thì bạn cần làm quen với Retinol ở nồng độ nhẹ với tần suất vừa phải và dần tăng lên cả về nồng độ cũng như tần suất bôi khi da đã được làm quen với Retinol. Thời gian đầu bạn có thể mix Retinolvới kem dưỡng ẩm theo tỉ lệ 1:1 để giảm bớt độ mạnh của Retinol

Dưỡng ẩm: Khi sửa dụng Retinol da có xu hướng khô hơn vì thế cần dưỡng ẩm nhiều hơn bằng các sản phẩm toner dưỡng/serum/ kem dưỡng để tăng cường độ ẩm cho da.

Phục hồi da: bằng các sản phẩm chứa Colloidal Oat, Ceramide, B5, chiết xuất rau má, Niacinamide….

Chú trọng chống nắng: kĩ càng với các sản phẩm kem chống nắng có khả năng bảo vệ tốt, bôi đủ lượng.

Ngừng ngay việc sử dụng Retinol khi xuất hiện các hiện tượng kích ứng nặng như sưng, viêm đỏ không thuyên giảm.

Những lời khuyên trên chỉ giúp bạn hạn chế bớt những tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng Retinol chứ không giúp chúng biến mất. Sau một 1-3 tháng sử dụng, da bạn sẽ dần đáp ứng với Retinol và những triệu chứng trên sẽ giảm dần.

Viết bình luận của bạn

Skin Cycling

Nguyễn Phương Minh
|
Ngày 01/03/2023

Skin cycling – Vòng lặp dưỡng da được cho là phương pháp dưỡng da mới mẻ, tối ưu và vì thế tạo hiệu ứng kích...

Xem thêm

Dự đoán xu hướng dưỡng da năm 2023

Nguyễn Phương Minh
|
Ngày 24/02/2023

  Năm 2022 đã khép lại, thị trường mĩ phẩm và các diễn đàn dưỡng da đã chứng kiến những sự chuyển mình của lĩnh vực...

Xem thêm

Tóc sâu - nguyên nhân và cách xử lí

Nguyễn Phương Minh
|
Ngày 08/02/2023

Khi phát hiện có tóc sâu hay còn gọi là tóc ngứa, nhiều người thường chọn cách nhổ bỏ nhưng đây không phải là giải...

Xem thêm

NHẬN NGAY KHUYẾN MÃI VÀ BÀI VIẾT HAY NHẤT TỪ TYNNYL

icon icon icon

Giỏ hàng