Tynnyl Shop

Retinol và Tretinoin khác nhau như thế nào?

Nguyễn Phương Minh
Ngày 18/11/2022

Retinol và Tretinoin là câu trả lời thường gặp nhất khi bạn hỏi xin tư vấn từ các kênh làm đẹp về thành phần và sản phẩm có khả năng trị mụn, trị thâm, giảm nếp nhăn,  chống lão hóa. Vậy chúng có gì giống nhau và khác nhau? Để tránh nhầm lần giữa những tên gọi như Tretinoin, RetinA , Retinol, Retinoids cũng như sử dụng chúng sao cho hiệu quả, mới các bạn cùng tìm hiểu với Team DA101 tìm hiểu Retinol và Tretinoin khác nhau như thế nào trong bài viết dưới đây nha.

BÀI VIẾT NÀY CÓ GÌ?

1. Retinol và Tretinoin là gì?

1.1 Điểm chung

1.2 Tretinoin là gì?

2.2 Retinol là gì?

2. Việc điều chế Retinol và Tretinoin

3. So sánh tác dụng của Retinol và Tretinoin

4. So sánh về nguy cơ kích ứng của Retinol và Tretinoin

5. Các lưu ý khi sử dụng Retinol và Tretinoin

6. Chuyên mục Q&A

7. Kết luận

1. Retinol và Tretinoin là gì?

1.1 Điểm chung

Tretinoin (cũng thường được gọi là RetinA hoặc Retinoid acid) và Retinol đều là phái sinh của Vitamin A, được xếp chung vào nhóm Retinoids – được chứng minh là có tác dụng mạnh mẽ trong việc trị mụn và chống lão hóa. Xuất hiện và được ứng dụng phổ biến  vào những năm 1970s, phái sinh này đầu tiên được sử dụng để trị mụn, và trong quá trình trị mụn cho khách hàng, các chuyên gia nhận thấy Retinoids có tác dụng chống lão hóa mạnh hiệu quả và giúp xử lí các vấn đề về sắc tố.

1.2 Tretinoin là gì?

 • Còn được gọi là Retinoic Acid/ RetinA, Tretinoin là phái sinh mạnh mẽ nhất của Vitamin A được  ứng dụng trong các sản phẩm đường bôi . Và một điểm các bạn cần hết sức lưu tâm: Tretinoin là thuốc kê đơn, không phải là mĩ phẩm vì vậy bạn không được tự ý dùng mà cần có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ để tránh các nguy cơ như quá kích, viêm da mãn tính.
 •  Xét từ công thức hóa học, Tretinoin thuộc dạng Acid, vì vậy sẽ hoạt động ngay trên da hay nói cách khác là được hấp thụ ngay sau khi bôi mà không cần bất cứ bước chuyển hóa nào. Vì vậy theo lí thuyết Tretinoin mạnh gấp Retinol 20 lần ở cùng nồng độ vì vậy dễ gây ra các phản ứng không mong muốn như quá kích, gây viêm da.

SO SÁNH retinol và tretinoin

2.2 Retinol là gì?

 • Retinol  là một phái sinh của Vitamin A, là phái sinh phổ biến nhất được ứng dụng trong các sản phẩm chăm sóc da đường bôi. Khác với Tretinoin, Retinol không phải là thuốc, chúng là hoạt chất trong mĩ phẩm, thường gặp nhất là các dòng sản phẩm treatment. Vì vậy bạn có thể sử dụng Retinol thoải mái không cần kê đơn, miễn là bạn đủ hiểu biết về những nguy cơ gặp phải cũng như cách xử lý với tác dụng phụ .
 • Xét từ công thức hóa học, Retinol thuộc dạng Alcol, bởi vậy khi bôi lên da , Retinol cần qua hai bước chuyển hóa để da có thể hấp thụ: Từ Retinol thành Retinaldehyd rồi mới chuyển thành Retinoic Acid. Tuy nhiên Retinol trong quá trình chuyển hóa đã ” rơi rớt” bớt, tức là Retinol không thể được chuyển hóa hoàn toàn thành Acid mà nguyên nhân chủ yếu là do quá trình ô xi hóa khi tiếp  xúc với môi trường bên ngoài cùng một vài nguyên nhân khác. Đây là lí do của việc sử dụng Retinol sẽ ít nguy cơ quá kích và dẫn đến viêm da hơn nhiều khi so sánh với việc sử dụng Tretinoin. Mặc dù vậy bạn vẫn cần hết sức cẩn trọng khi đưa Retinol vào chu trình chăm sóc da nhé.

retinol và tretinoin

2. Việc điều chế Retinol và Tretinoin

 • Tretinoin : được điều chế và sản xuất trong phòng thí nghiệm.
 • Retinol: có thể được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên trong thực vật. Thông thường để làm chậm quá trình bị ô xi hóa của Retinol, các hãng sẽ dùng công nghệ bọc nano (encapsulate), đồng thời đây cũng là giải pháp giúp giải phòng Retinol một cách từ từ, hạn chế nguy cơ kích ứng trên da.

3. So sánh tác dụng của Retinol và Tretinoin

 • Cả Retinol và Tretinoin đều có tác dụng trị mụn, giảm sự tiết dầu quá mức,  tái tạo da nhờ cơ chế hoạt động đẩy nhanh tốc độ thay mới tế bào, giúp bình thường hóa quá trình sừng hóa. Có thể khẳng định rằng chúng gần như là hoạt chất trị mụn hiệu quả hàng đầu trong số các hoạt chất trị mụn hiện tại. Bên cạnh đó, các nghiên cứu ghi nhận sự trẻ hóa da như giảm nếp nhăn, da săn chắc hơn, làm mờ  thâm và các đốm nâu, tàn nhang cũng như nám ở người dùng.
 • Tretinoin mạnh mẽ hơn Retinol gấp 20 lần, và theo nguyên tắc này thì Tretinoin ở nồng độ 0,05% sẽ tương đương với Retinol 1.0%. Là dạng acid nên Tretinoin được hấp thụ ngay trên da, và rõ ràng là trong cùng một thời gian sử dụng, trong cùng điều kiện môi trường và mức độ đáp ứng hoạt chất, và sử dụng cùng nồng độ  thì Tretinoin chắc chắn mang lại nhiều hiệu quả  cao hơn, nhìn thấy rõ hơn trên da. Cụ thể là hết mụn nhanh hơn, da sáng và săn chắc hơn. Tuy nhiên , nếu mọi thứ  chỉ đơn giản như 1 +1 =2   thì cứ dùng Tretinoin đi, dùng Retinol làm gì ? Câu trả lời nằm ở câu chuyện ” viêm da kích ứng” – một trong những side effects thường gặp nhất khi sử dụng các phái sinh đường bôi của Vitamin A mà chúng mình sẽ bàn ở mục tiếp theo : nguy cơ kích ứng.

4. So sánh vềnguy cơ kích ứng của Retinol và Tretinoin

 • Cả Retinol và Tretinoin đều khiến người dùng dễ gặp phải các tác dụng không mong muốn như bong tróc, đỏ, rát, có những trường hợp nặng thì mặt sưng vù như ong đốt, màng bảo vệ da bị hư tổn. Trong đó , đáng ngại nhất vẫn là nguy cơ viêm da mãn tính da tiếp xúc- là một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lão hóa sớm.
 • Retinol: Các phản ứng phụ xuất hiện sau khi bôi 3-4 ngày, thường có mức độ nhẹ nhàng hơn như bong tróc da, đỏ, rát, ngứa, da bị sần lẩn mẩn. Các phản ứng này có thể dần dần mất đi sau khi sử dụng sản phẩm từ 4 tuần trở lên cùng với một chế độ chăm sóc da hợp lý, có các sản phẩm phục hồi. Và không phải ai cũng gặp phải phản ứng phụ.
 • Tretinoin: Các phản ứng quá kích thường gặp sau khi bôi 3-4 ngà y nhưng cũng có thể chậm hơn và mức độ trầm trọng hơn so với Retinol, ngoài các hiện tượng như Retinol thì người dùng có thể bị sưng vùng da tiếp xúc, mặt và cổ bị nổi các nốt mụn viêm to, màng da bị xâm hại nghiêm trọng. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của hiện tượng viêm da, và đáng ngại hơn là bạn phải mất thời gian lâu để giải quyết hậu quả viêm da do Tretinoin để lại. Với những hoạt chất khác, khi bị quá kích bạn chỉ cần ngưng sử dụng thì hiện tượng này sẽ giảm bớt và biến mất, còn với Tretinoin, dù đã ngưng sử dụng nhưng người dùng có thể vẫn chịu tác dụng phụ của nó dai dẳng kéo dài cả năm trời.
 • Tretinoin là gì? Lạm dụng Tretinoin trong Skincare và hậu quả 
 • Hướng dẫn sử dụng Retinol cho người mới bắt đầu: 

5. Các lưu ý khi sử dụng Retinol và Tretinoin

 • Luôn sử dụng từ nồng độ thấp để da quen với hoạt chất.
 • Luôn sử dụng kem chống nắng phổ rộng, đảm bảo chống AVA/ UVB tốt,  có chỉ số SPF từ 30 trở lên, kết hợp với các biện pháp che chắn vật lý khác.
 • Luôn có sẵn một số sản phẩm có tác dụng dịu da tức thời, mục đích ” cấp cứu da” khi bị kích ứng như sản phẩm  chiết xuất yến mạch, chiết xuất rau má…
 • Không sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
 • Tretinoin và Retinol chỉ phát huy hiệu quả khi đi kèm với chế độ chăm sóc da, phục hồi da hợp lý.
 • Chỉ sử dụng Tretinoin khi có chỉ định của bác sĩ.

6. Chuyên mục Q &A

 • Retinoids có dùng chung với AHAs/BHA/ Vitamin C được không? Câu trả lời là không và có : Nếu da bạn yếu, nhạy cảm, chưa quen với Treatment thì là Không, hãy dùng chúng vào những ngày khác nhau. Còn ngược lại, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng trong cùng một chu trình dưỡng da.
 • Dùng Retinoids ban đêm hay ban ngày?: Ban đêm, chắc chắn rồi, vì Retinoids cực nhạy cảm với ánh sáng ban ngày.
 • Dùng Retinoids trước hay sau các sản phẩm chăm sóc da khác ?: Trước hay sau đều được . Dùng trước gần da nhất nếu da bạn khỏe. Tuy nhiên để hạn chế nguy cơ kích ứng bạn nên dùng sau cùng, sau bước kem dưỡng.
 • Dùng Retinoids có phải tắt đèn ngay không? Em xem điện thoại sau khi bôi có sao không? Nếu là Tretinoin bạn nên tắt đèn đi ngủ sau khi bôi, nếu là Retinol thì việc tắt hay không không quá ảnh hưởng nhưng bạn vẫn nên ngủ sớm. Ngủ sớm để da đẹp hơn đó bạn.
 • Retinol nào tốt ? Retinol với nồng độ 0.5%-1.0%  sẽ luôn là lựa chọn tốt hơn, mang lại hiệu quả bền vững hơn, bạn cũng có thể sử dụng “cả đời” để chống lão hóa .

7. Kết luận

Retinoid Acid mang lại hiệu quả to lớn trên da, giúp giải quyết được nhiều vấn đề trên  da tuy nhiên những side effects mà nó mang lại rất cần phải xem xét và cân nhắc trước khi sử dụng. Bạn chạy nước rút thì đến đích nhanh hơn, nhưng bạn sẽ mệt và nguy cơ gặp chấn thương cao có thể khiến bạn không về tới đích. Cũng quãng đường đó, nếu bạn đi bộ thì lâu tới đích hơn, nhưng chắc chắn bạn sẽ ít mệt hơn, ít dính chấn thương hơn và mức độ chấn thương nhẹ hơn. Lựa chọn Tretinoin và Retinol cũng hoàn toàn tương tự.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc Retinol và Tretinoin khác nhau như thế nào, những nỗi lo để bạn có lựa chọn sáng suốt hơn khi chọn lựa các sản phẩm chăm sóc da phù hợp nhất.

Viết bình luận của bạn

Trị Mụn Tại Nhà – Sau Kì Nghỉ Dài

Nguyễn Phương Minh
|
Ngày 30/04/2024

  Mụn sẽ xuất hiện khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Bã nhờn, mồ hôi, vi khuẩn, bụi bẩn tích tụ lại không thoát ra...

Xem thêm

Skin Cycling

Nguyễn Phương Minh
|
Ngày 01/03/2023

Skin cycling – Vòng lặp dưỡng da được cho là phương pháp dưỡng da mới mẻ, tối ưu và vì thế tạo hiệu ứng kích...

Xem thêm

Dự đoán xu hướng dưỡng da năm 2023

Nguyễn Phương Minh
|
Ngày 24/02/2023

  Năm 2022 đã khép lại, thị trường mĩ phẩm và các diễn đàn dưỡng da đã chứng kiến những sự chuyển mình của lĩnh vực...

Xem thêm

NHẬN NGAY KHUYẾN MÃI VÀ BÀI VIẾT HAY NHẤT TỪ TYNNYL

icon icon icon

Giỏ hàng